GMO soybean CRISPR-Cas9
ปัจจุบันการผลิตอาหารสัตว์ในประเทศไทยผลิตอาหารสัตว์จำนวน 20.8
ล้านตัน ซึ่งความต้องการอาหารสัตว์ของสุกรและไก่เนื้อรวมกันกว่า 70
เปอร์เซ็นต์
ในการผลิตอาหารสัตว์ของสุกรและไก่เนื้อวัตถุดิบโปรตีนหลักคือ กากถั่วเหลือง
ซึ่งมีสัดส่วนการใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ถึง 28 เปอร์เซ็นต์
และเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ประเทศไทยผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการจำเป็นต้องมีการนำเข้า การใช้ประโยชน์จากกากถั่วเหลืองให้ได้มากที่สุดจึงเป็นประเด็นที่สำคัญ Trypsin
inhibitor เป็นสารยับยั้งการใช้โภชนะที่พบในกากถั่วเหลืองทำให้การใช้ประโยชน์ได้จากกากถั่วเหลืองลดลง
ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสัตว์มีการนำถั่วเหลืองและกากถั่วเหลืองมาผ่านความร้อนเพื่อลดสารยับยั้งการใช้ประโยชน์ได้และทำให้สัตว์สารมารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นกระบวนการดังกล่าวก็ยังมีข้อจำกัด คือ ปริมาณของTrypsin
inhibitor ในถั่วเหลืองหรือกากถั่วเหลืองที่ยอมรับได้คือ ต่ำกว่า 5
mg/g ของตัวอย่างกากถั่วเหลือง ซึ่งยังคงมี Trypsin
inhibitor หลงเหลืออยู่ทำให้สัตว์ใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
แนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างหนึ่งที่เป็นที่พูดถึงในปัจจุบันคือการดัดแปลงพันธุกรรมของกากถั่วเหลืองโดยใช้
Biotechnology ที่เรียกว่า CRISPR-Cas9
CRISPR-Cas9
CRISPR ย่อมาจาก
Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats คือ รูปแบบของลำดับ DNA ที่พบในจีโนมของเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่นๆ
โดยเมื่อเชื้อแบคทีเรียถูกคุกคามด้วยเชื้อไวรัส ระบบภูมิคุ้มกันของแบคทีเรียจะใช้ CRISPR
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิคุ้มกันของแบคทีเรียเข้าทำลายพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโดยการตัดทำลายพันธุกรรมของเชื้อไวรัสจนไม่เป็นอันตรายต่อเชื้อแบคทีเรีย
เรียกว่า CRISPR-Cas9
ส่วนประกอบหลักของ CRISPR-Cas9
1. crRNA มีไกด์อาร์เอ็นเอซึ่งหาที่ตั้งของดีเอ็นเอของโฮสต์พร้อมกับตำแหน่ที่จับกับ tracrRNA
(มักอยู่ในรูปห่วง, hairpin loop) เกิดเป็นกลุ่มรวมพร้อมปฏิบัติการ
2.tracrRNA จับกับ crRNA และเกิดเป็นกลุ่มรวมพร้อมปฏิบัติการ
3.sgRNA ย่อมาจาก Single guide RNAs เป็นการรวมกันของอาร์เอ็นเประกอบด้วย
ด้วย tracrRNA และ crRNA อย่างน้อยหนึ่งชิ้น
4. Cas9 โปรตีนที่รูปแบบพร้อมปฏิบัติการสามารถปรับแต่งดีเอ็นเอได้
มีหลายรูปแบบที่มีหน้าที่แตกต่างกัน (เช่น การตัดสายเดี่ยว การตัดสายคู่
การจับกับดีเอ็นเอ) เป็นผลจากหน้าที่ของ Cas9 ในการรู้และจำตำแหน่งดีเอ็นเอ
ระบบ CRISPR-Cas9 ถูกปรับแต่งเพื่อแก้ไขจีโนม
จีโนมสามารถถูกตัดในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการส่งแคสไนน์นิวคลีเอส (Cas9
nuclease) ประกอบกับไกด์อาร์เอ็นเอ (guide RNA, gRNA) เข้าไปในเซลล์ ทำให้สามารถกำจัดยีนที่มีอยู่หรือเพิ่มยีนใหม่เข้าไปได้ CRISPR-Cas9
มักใช้ Plasmid เพื่อบุกรุก (transfect) เซลล์เป้าหมาย การออกแบบ crRNA
ให้มีความจำเพาะกับยีนเป้าหมายมีความจำเป็นเพราะ Cas9 จะใช้ crRNA เพื่อระบุและจับโดยตรงระหว่าง crDNA
จับกับลำดับเบสของยีนเป้าหมายที่ต้องการแก้ไขเท่านั้น จากนั้น Cas9
จะตัด DNA เป้าหมายที่ตำแหน่งจำเพาะ
กระบวนการซ่อมแซมจะเกิดขึ้นและมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิด mutation ทำให้การแสดงออกของยีนถูกยับยั้งในกรณีที่มีความต้องการแทรกส่วนของ DNA เข้าไปในช่องว่างจากการตัดจำเป็นต้องมีต้นแบบการซ่อมแซม (repair template) ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถแทรกเข้าไประหว่าง DNA เป้าหมายที่ถูกตัด โดยจะต้องมีลำดับเบสที่เข้าคู่กับลำเบสของยีนเป้าหมายด้านใดด้านหนึ่ง
Tripsin inhibitor
เป็นสารยับยั้งการใช้ประโยชน์ที่มีอยู่ในถั่วเหลืองมากกว่า 5 ชนิด แต่ตัวหลักมีอยู่ 2 ชนิดคือ Kunitz และ Bowman-Brik inhibitor ซึ่งพบอยู่ในเมล็ดถั่วเหลืองดิบ มีผลยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Trypsin โดยเกาะรวมกับเอนไซม์ ทำให้ความสามารถในการทำงานของ Trypsin ลดลง
Kunitz trypsin inhibitor (KTI) โครงสร้างของ KTI ประกอบด้วยกรดอะมิโน 181 หน่วย มีน้ำหนักโมเลกุล 21,384 ดัลตัน ซึ่งสายโพลีเปปไทด์มีพันธะ disulfide 2 แห่ง พันธะ disulfide แรกเชื่อมต่อ ระหวา่งกรดอะมิโนหน่วยที่ 39 และ 86 ส่วนอีกพนัธะหนึ่งเชื่อมต่อเป็น loop ที่หน่วย 136 และ 145 โดย KTI มี active center ที่ให้เอนไซม์เกาะที่ตำแหน่งพันธะที่ 63(Arg) – 64(lle) จะยับยั้งเฉพาะเอนไซม์ทริปซิน ในบรรดาสารยับยั้งเอนไซม์ทริปซินทั้งหมด KTI เป็นสารที่มีบทบาทในการลดคุณค่าทาง โภชนาการมากที่สุด ในกากถั่วเหลืองมีประมาณ 1.4 เปอร์เซ็นตข์องน้ำหนัก
Bowman-Birk inhibitor (BBI) มีน้ำหนักโมเลกุล 7,861 ดัลตัน ประกอบด้วยกรดอะมิโน 71 หน่วย ซึ่งสายโพลีเปปไทด์ มีพันธะ disulfide 7 แห่ง โดยโปรตีนชนิดนี้มีคุณสมบัติยับยั้งเอนไซม์ทริปซินที่พันธะ 16(Lys) – 17(Ser) ส่วน inhibiting site ที่ยับยั้งเอนไซม์ไคโมทริปซินอยู่ที่พันธะ 44(Leu) – 45(Ser) มี ประมาณร้อยละ 0.6 ของน้ำหนัก
การใช้เทคนิค CRISPR-Cas9 ในการยับยั้งการแสดงออกของ Trypsin inhibitor gene
Trypsin inhibitor gene ที่พบหลักๆมี
2 ชนิดคือ Kunitz
trypsin inhibitor (KTI) และ Bowman-Birk
inhibitor (BBI)
การยับยั้งการแสดงออกของยีนทั้ง 2 ชนิด อาจจะเป็นการยับยั้งการสร้าง Trypsin
inhibitor วิธีการทำได้โดยการใช้ Plasmid บุกรุกเข้าสู่เซลล์เป้าหมาย
สิ่งสำคัญคือการสร้าง Plasmid โดยการออกแบบส่วนของ crRNA
ให้มีความจำเพาะกับลำเบสบางส่วนของ KTI หรือ BBI
gene ประมาณ 20 นิวคลีโอไทด์
กลไกการทำงานของ CRISPR-Cas9 โดย Cas9 จะเข้าไปตัดสาย DNA ที่มีลำดับเบสจำเพาะ เมื่อสาย DNA ขาดจะเกิดการซ่อมแซมและอาจทำให้เกิด mutation ซึ่งเป็นการยับยั้งการแสดงออกของยีน
ความเป็นไปได้ในการสร้างถั่วเหลือง
GMO ที่ปราศจาก Trypsin inhibitor ในขณะนี้อาจจะยังเป็นเพียงแค่ทฤษฎีที่มีความเป็นไปได้เท่านั้น
ซึ่งมีข้อที่ควรคำนึงถึงหลายข้อคือ การยับยั้งการแสดงออกของ Trypsin
inhibitor gene จะส่งผลอย่างไรต่อถั่วเหลืองซึ่งยังไม่มีการศึกษาในเรื่องนี้
นอกจากนั้นการเลือกตำแหน่งในการตัด Trypsin inhibitor gene
ควรจะทำที่ตำแหน่งใดก็เป็นเรื่องที่ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติม แต่ถึงอย่างไรด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ที่เราจะสร้างถั่วเหลืองที่ปราศจาก
Trypsin inhibitor ได้สำเร็จ
บรรณานุกรม
1.
คริสเปอร์. (2561, 1 สิงหาคม). ใน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. สืบค้นเมื่อ 10
กุมภาพันธุ์ 2562, จาก
http://th.wikipedia.org/wiki/คริสเปอร์
2.
บุญธรรม อร่ามศิริวัฒน์. (2561). แนวโน้มวัตถุดิบอาหารสัตว์ปี
2562. การประชุมสัมมนาวิชาการครั้งที่ 5/2561
จัดโดยสมาคมนิสิตเก่าสัตวแพทย์ศาสตร์
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพมหานคร
3.
ลภัสรดา สังข์แก้ว. (2559). ผลการใช้ถั่วเหลืองไขมันเต็มในอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่กระทง.
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, สงขลา
4.
วสุ ศุภรัตนสิทธิ. (2559). CRISPR/Cas9
ความหวังใหม่สำหรับการรักษาโรคต่างๆในระดับสารพันธุกรรม.
สืบค้นจากhttps://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/364/CRISPR/Cas9
5. สุภาพรรณ
เพ็งเพชร. (ม.ป.ป.).
กากถั่วเหลือง (Soybean meal, SME ). สืบค้นจาก
http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:http://www.agri.ubu.ac.
th/~kanjana/1203321/Data/soybean.doc
ผู้จัดทำ
1. นายศิรางกูร ศรสันติ์
B5850044
(ความหมายของชื่อคือ เชื้อสายของลำธาร)
(ความหมายของชื่อคือ เชื้อสายของลำธาร)
2. นางสาวจินตนา วิโสรัมย์ B5851300
(ความหมายของชื่อคือ ความคิด)
(ความหมายของชื่อคือ ความคิด)
3. นางสาวณัจรีย์ มลาศิลป์ B5853625
(ความหมายของชื่อคือ ติดตามนักปราชญ์)
4. นางสาวณัฐณิชา หงษ์สำโรง B5853700(ความหมายของชื่อคือ ติดตามนักปราชญ์)
(ความหมายของชื่อคือ ฉลาดและบริสุทธิ์)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น